Lý vì sao bạn đến Phú Yên thì không thể bỏ qua Tháp Nhạn Tuy Hòa

0
520

THÁP NHẠN- ĐIỂM CHECK IN KHÔNG THỂ BỎ LỠ TẠI PHÚ YÊN
Ngọn tháp ở nằm trên đỉnh ngọn núi có chiều cao 60m so với mặt nước biển, có những đặc trưng không thể nhầm lẫn mang đậm dấu ấn văn hoá Sa huỳnh.

Nguồn gốc của tháp Nhạn

Tháp Nhạn trong tiếng Ê-Đê và Jarai gọi là tháp KơHmeng là một tháp Champa nằm trên núi Nhạn, thắng cảnh tiêu biểu của Tuy Hòa, tỉnh lị của Phú Yên.

Ảnh: Nhã Châu
Ảnh: Nhã Châu

Tháp được người Chăm sinh sống ở lưu vực châu thổ sông Ba xây dựng nên vào khoảng thế kỉ 12.

Tháp có hình tứ giác với 4 tầng, càng lên cao càng thu nhỏ lại so với tầng dưới, nhưng vẫn theo phong cách tầng dưới. Tháp cao khoảng 23,5m. Mỗi cạnh chân tháp dài 10m.

Qua sự tàn phá của thời gian và chiến tranh, nhiều phần của tháp bị hư hỏng nặng, nhưng nhờ được sự trùng tu, tôn tạo của chính quyền tỉnh Phú Yên, tháp được phục dựng lại nguyên gốc và mang một vẻ đẹp mới.

Tháp Nhạn nằm trên núi Nhạn, soi bóng trên Đà giang vĩ đại tạo nên bức tranh sơn thủy hữu tình: Núi Nhạn – Sông Đà Rằng.

Tháp Nhạn là công trình kiến trúc nghệ thuật có giá trị lịch sử cao của người Chăm và đây cũng là một thắng cảnh tiêu biểu của tỉnh Phú Yên. Tháp Nhạn đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa – Thê thao – Du lịch) công nhận là Di tích kiến trúc – nghệ thuật cấp quốc gia vào ngày 16 tháng 11 năm 1988.

Ảnh: Nhã Châu

Cùng khám phá Tháp Nhạn – Phú Yên

Như hầu hết các tháp Chăm khác, tháp Nhạn mang hình dáng một khối kiến trúc xây dựng bằng gạch nung màu đỏ sẫm lấy từ đất địa phương; mặt bằng tháp hình vuông có không gian bên trong chật hẹp; cửa duy nhất mở về hướng Đông (hướng Mặt Trời mọc); mặt tường ngoài của tháp được chạm trổ, tạo hình công phu; các viên gạch liên kết với nhau rất rắn chắc, bền vững tới hàng chục thế kỷ.

Ảnh: Nhã Châu

Tháp Nhạn không chỉ là công trình kiến trúc nghệ thuật nổi tiếng mà còn mang giá trị lịch sử, trong thời kỳ kháng chiến, đạn pháo đã làm cho đỉnh tháp và 3 góc tháp bị đổ; sau đó mới được tu bổ và phục dựng tương đối hoàn chỉnh như ngày nay.

Ảnh: Nhã Châu

Trong chuyến du lịch Phú Yên của mình, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thăm quan tháp Nhạn Phú Yên ngắm nhìn Tuy Hòa từ trên cao lúc bình minh hay hoàng hôn.

Phú Yên quanh năm thời tiết dễ chịu, không oi ả và nắng gắt như miền Bắc nên bạn đến vào thời điểm nào cũng rất tuyệt. Đừng quên ghé thăm tháp Nhạn để tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của di tích nghệ thuật này nhé! Chúc bạn có chuyến khám phá thành phố nhỏ xinh này thật vui vẻ.