Đi Du Lịch Phú Yên Mùa Nào Đẹp Nhất?

0
304

Bạn đang có kế hoạch sẽ đi du lịch Phú Yên, nhưng không biết bây giờ đi có hợp lý hay không? Hay chờ cho đến khi thời tiết đẹp, hoặc đến mùa lễ hội rồi hãy đi? Vậy đi du lịch Phú Yên mùa nào đẹp nhất? Hãy cùng thổ địa chúng tôi khám phá một số thời điểm đặc sắc để có thể tận hưởng trọn vẹn nét đẹp trời phú của vùng đất ven biển này.

Phú Yên với biển xanh bao la, núi non trùng điệp, sông hồ uốn lượn, nhiều sự kiện lễ hội nhộn nhịp… Tất cả đều khiến du khách trầm trồ khi nhận ra vùng đất này rất đáng để khám phá.

Nội dung bài viết

Thời tiết đặc trưng của Phú Yên

Nơi đây có vị trí địa lý lý tưởng, chịu tác động của khí hậu đại dương, rất ôn hòa, thích hợp cho nghỉ dưỡng hay du lịch. Cũng như nhiều tỉnh thành ven biển miền trung khác, thời tiết Phú Yên được phân ra 2 mùa rõ rệt: Mùa mưa và Mùa khô. Vậy hãy cùng phân thích xem đi du lịch Phú Yên mùa nào đẹp nhất, với 2 kiểu khí hậu này. Từng mùa lại có những đặc điểm và tình hình khí hậu khác nhau, có nét đặc trưng riêng nên nếu hiểu biết về nó, du khách có thể dễ dàng lựa chọn những địa điểm vui chơi mong muốn.

Đi du lịch Phú Yên mùa nào đẹp nhất - Thời tiết Phú Yên

Mùa khô ở Phú Yên

Kéo dài từ tháng 01 đến tháng 08 hàng năm. Đây là mùa hè, khí trời khô ráo, ít mưa, biển xanh ngát và thoáng đãng hơn. Tất nhiên đây cũng là mùa du lịch nên có rất đông du khách đổ về Phú Yên, các địa điểm vui chơi sẽ rất đông đúc, nhất là những hoạt động tham quan liên quan đến biển cả. Đặc biệt nhất, Phú Yên được mệnh danh là vùng đất “Hoa Vàng Cỏ Xanh”, để ngắm được toàn cảnh cách đồng hoa cỏ rực rỡ này thì phải đến vào mùa hè khi ánh nắng mặt trời đang chiếu sáng rực rỡ nhất.

Quan cảnh phố phường cũng sẽ thêm sáng bừng sức sống bởi không khí nắng ấm chiếu sáng cả một bầu trời. Trăng sao mùa này cũng sẽ sáng tỏ hơn, nhờ đó tinh thần của du khách sẽ càng thêm sinh động.

Đi du lịch Phú Yên mùa nào đẹp nhất - Mùa khô Phú Yên

Mùa mưa ở Phú Yên

Còn thời điểm từ tháng 09 tới tháng 12 chính là mùa mưa. Mùa này thì ẩm ướt, mưa thường xuyên nên đường xá trơn trượt. Màu sắc thắng cảnh cũng sẽ ít rực rỡ hơn. Nhưng bù lại khí trời mát mẻ, sự ẩm ướt cũng làm nên nét đặc sắc của một số thắng cảnh rừng núi. Đường trơn nên sẽ ít xe cộ và rất yên tĩnh.

Ngoài ra thời tiết cũng hơi se lạnh. Và điều thú vị nhất là trời lạnh thì cơ thể con người sẽ nhanh đói bụng hơn, vì vậy mùa này lại là thời điểm lý tưởng để thưởng thức trọn vẹn nhiều món ngon đặc sản của Phú Yên. Cảm giác khi ăn uống sẽ ngon miệng hơn so với mùa nóng.

Đi du lịch Phú Yên mùa nào đẹp nhất - Mùa mưa Phú Yên

 

Thời điểm diễn ra các lễ hội nổi tiếng ở Phú Yên

Ngoài yếu tố thời tiết, thì các sự kiện lễ hội được tổ chức thường xuyên tại đây cũng là yếu tố hấp dẫn du khách. Đi du lịch Phú Yên mùa nào đẹp nhất? Hãy đến vào mùa lễ hội của Phú Yên. Là dịp để những người khách phương xa trải nghiệm và nghiên cứu về văn hóa, phong tục tập quán của người dân địa phương xứ Nẫu.

"<yoastmark

Lễ hội cầu ngư

Lễ hội truyền thống này thường xuyên được tổ chức ở các địa phương ven biển thuộc các huyện như Sông Cầu, Tuy An, Tuy Hòa. Mỗi một vùng lại có thời điểm tổ chức khác ngày, kéo dài từ tháng 2 đến tháng 8 Âm lịch, trùng vào mùa kéo lưới của các ngư dân. Với mục đích cầu cho mưa thuận gió hòa, giúp ngư dân đi biển thuận lợi, đánh bắt được nhiều sản vật của đại dương.

Lễ hội được chia thành 2 phần chính là phần lễ và phần hội. Phần lễ được thực hiện nghiêm trang với với nhiều nghi thức ở các điện thờ của làng, xã. Phần hội là buổi tiệc chiêu đãi khách, hát bội và tổ chức các trò chơi dân gian sôi động.

Lễ hội Sông nước Tam Giang

Lễ hội này thường được tổ chức vào mùng 5-mùng 6 tháng Giêng hằng năm. Với nhiều cuộc thi hấp dẫn như đua thuyền rồng, đan lưới… trên dòng sông Tam Giang nổi tiếng. Ngoài ra còn có các trò chơi như bắt vịt, leo cột, đẩy gậy… vô cùng náo nhiệt cả một dòng sông.

Lễ hội đầm Ô Loan

Được diễn ra vào ngày mồng 7 tháng Giêng âm lịch hằng năm, với mục đích là vinh danh những vị thần quanh vùng như thần Biển, thần Sông, thần Đầm. Lễ hội diễn ra với nhiều những hoạt động truyền thống như đua thuyền, quăng chài đánh cá, bơi lội, hát bội và võ thuật…

Đua thuyền Đầm Ô Loan
Lễ hội Đập Đồng Cam

Ngày mồng 8 tháng Giêng âm lịch hằng năm là ngày tổ chức lễ hội đập Đồng Cam. Với mục đích tưởng nhớ và tôn vinh những người thợ xây dựng nên con đập huyền thoại này. Tại đây sẽ diễn ra nhiều những hoạt động hấp dẫn, là dịp hợp lý để du xuân đầu năm.

Lễ hội chùa Từ Quang

Lễ hội chùa Từ Quang được diễn ra vào ngày 10 – 11 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Nơi đây trước kia được các vị anh hùng dân tộc chọn làm căn cứ đấu tranh trong cuộc khách chiến chống giặc ngoại xâm cứu nước. Hằng năm đúng dịp là các tăng ni, phật tử và người dân ở khắp nơi đổ về nơi đây để tưởng nhớ các vị hòa thượng đã có công lao khai lập chùa và tri ân những người anh hùng của dân tộc.

Đi du lịch Phú Yên mùa nào đẹp nhất - Lễ hội chùa Từ Quang

Lễ hội mừng lúa mới

Diễn ra vào tháng 3 Âm lịch hàng năm. Đồng bào các dân tộc thiểu số ở Phú Yên sẽ tổ chức lễ ăn mừng lúa mới tại từng hộ gia đình để tạ ơn thần Lúa đã cho họ một mùa màng bội thu. Các sự kiện trong lễ hội bao gồm đánh cồng, đánh chiền, trống, vui chơi, ca hát, uống rượu cần thâu đêm…

Lễ hội đua ngựa An Xuân

Vào ngày mùng 9 tháng giêng, tại An Xuân huyện Tuy An sẽ diễn ra lễ hội đua ngựa. Đây được xem là một trong các lễ hội đua ngựa hiếm hoi còn được tổ chức tại Việt Nam. Nên thu hút trung bình khoảng 10.000 lượt khách tới tham gia.

Mục đích là để người dân An Xuân gìn giữ và gợi lại tinh thần thượng võ của cha ông ta, thể hiện ý chí kiên cường, bất khuất của người dân Phú Yên trước thiên nhiên hùng vĩ.

Lễ hội nổi tiếng bởi sự chỉnh chu và quy mô to lớn. Bãi đua là một thảm cỏ có diện tích rất rộng và bằng phẳng. Các kỵ sĩ sẽ ăn mặc chỉnh tề và ngồi trên lưng ngựa cực kỳ oai phong, khiến cho không khí cuộc đua thêm phần hấp dẫn và sôi nổi.

Đi du lịch Phú Yên mùa nào đẹp nhất? - Đến lễ hội đua ngựa An Xuân

Lễ hội mùa tại Phú Yên

Vào dịp tháng 3 hàng năm, người dân Phú Yên lại nô nức chuẩn bị thu hoạch lúa. Đây cũng là thời điểm mà người dân Phú Yên hân hoan ăn mừng mùa lúa mới bội thu. Bởi sau bao nhiêu ngày vất vả trồng trọt, họ vui mừng khi trông thấy những thành quả mà mình đã lao động chăm chỉ mà có được. Do đó, lễ hội mùa được xem là một trong những lễ hội truyền thống tại Phú Yên được nhiều người trông chờ nhất. Người dân nơi đây tổ chức lễ hội mùa với mong muốn cảm tạ thần lúa đã giúp người nông dân có một vụ mùa thuận lợi, bội thu. Khi tổ chức lễ hội sẽ có rất nhiều hoạt động diễn ra như đánh cồng, chiêng, trống, uống rượu cần và vui chơi, ca hát.

Lễ hội bỏ mả của đồng bào dân tộc miền núi Phú Yên

Nếu muốn tìm hiểu về phong tục đặc sắc của người đồng bào dân tộc thiểu số, thì đi du lịch Phú Yên mùa nào đẹp nhất? Hãy canh thời gian đến lễ hội bỏ mả, diễn ra từ tháng 3 đến tháng 5 Âm lịch hàng năm. Người dân quan niệm linh hồn người đã khuất sẽ vẫn còn đó, nên lễ bỏ mả là giúp người đã khuất về hội tụ hẳn với tổ tiên. Lễ bỏ mả sẽ gồm 2 phần, phần Lễ và phần Hội. Phần Hội sẽ bao gồm các hoạt động như múa hát, đánh cồng, chiêng và kể khan. Phần Lễ sẽ diễn ra các nghi thức truyền thống trang nghiêm. Sau khi thực hiện xong nghi thức Lễ, người ta sẽ tiến hành xây dựng nhà mồ với lối kiến trúc đặc trưng của người đồng bào. Những nhà mồ này được xem là các công trình nghệ thuật nổi tiếng của đồng bào dân tộc miền núi Phú Yên.

Hội thơ Nguyên tiêu Núi Nhạn

Đây là lễ hội thơ đương đại xuất hiện sớm nhất sau ngày đất nước thống nhất, luôn quy tụ đông đảo các nhà thơ và người yêu thơ trong ngoài tỉnh tập trung về đây. Sự quy tụ người yêu thơ từ bốn phương đã tiếp thêm chất nghệ thuật cho hội thơ này. Mục tiêu tương lai là hướng đến một festival thơ hoành tráng trong cả nước, ngay chính tại Núi Nhạn của tỉnh Phú Yên.

"<yoastmark

Xem thêm: Phú Yên Có Gì Đẹp Trong Mắt Du Khách

Nhưng thực ra mà nói, một vùng đất đẹp tuyệt vời như Phú Yên, cùng với những sự kiện lễ hội đặc sắc tổ chức quanh năm, thì đi du lịch Phú Yên mùa nào cũng đẹp nhất. Ngay bây giờ, ngay lúc này, đừng chần chừ thêm mà hãy xách bao lô lên, cùng với hội bạn thân hoặc với người thân trong gia đình lên đường đi đến miền biển xinh đẹp này. Để tận hưởng những ngày dài vui chơi thỏa thích, ăn uống no say và cùng tìm hiểu nhiều nét đẹp văn hóa của vùng đất Phú Yên thơ mộng yên bình.